Gạo nếp gà gáy Mỹ LungGạo nếp gà gáy Mỹ Lung là món quà quý của người dân xứ Mường. Người dân dùng nếp gà gáy để đồ xôi, xôi ngũ sắc vào dịp lễ tết, cưới hỏi, hội bản, dùng nếp để giã bánh dày, gói bánh chưng dâng cúng Vua Hùng, tổ tiên… Bước chân lên ngôi nhà sàn, bên bếp lửa bập bùng, ngồi nghe người Mường kể sự tích giống nếp quý, bên chõ xôi đang tỏa mùi thơm ngạt ngào quả không có gì ấm áp và thú vị bằng.

Gạo nếp gà gáy Mỹ Lung được coi là đặc sản ngàn năm của người dân tộc Mường, nên nó được chăm sóc rất tỉ mỉ bởi đôi bàn tay của các xã viên hợp tác xã ngay từ khi gieo trồng cho tới khi gạo đến tay người tiêu dùng.

Người dân trong xã căn cứ vào màu sắc biến đổi của lá cây cỏ từ màu xanh chuyển màu đỏ ở trên rừng là lúc vào thời vụ gieo lúa hoặc khi cây sổ đang rụng lá thì được đem mạ nếp Gà gáy đi gieo. Đặc biệt, nếp Gà gáy chỉ ngon và đạt năng suất cao khi trồng ở đất pha cát, nước từ khe suối chảy ra. Nếp Gà Gáy không được gặt bằng liềm hay máy mà phải thu hoạch từng bông bằng tay cùng dụng cụ có tên là “túm”. Lúa được bó thành từng “cúm”, gánh về phơi. Khi những cúm lúa đã săn, người Mường không đem đi suốt mà cho vào bao hoặc treo lên gác bếp. Hạt thóc khi xát ra nhìn nửa trắng, nửa trong, tỏa hương thơm dễ chịu. Lúa nếp Gà gáy khi trồng thân cây cao ngang đầu người, mùi hương thơm nên rất dễ bị sâu bệnh. Hợp tác xã được cấp đất quy hoạch cánh đồng riêng để trồng gạo nếp gà gáy, Cây lúa từ lúc gieo mạ cho tới khi thu hoạch phải từ 5 đến 6 tháng, khi gặt không gặt bằng máy mà thu hoạch từng bông bằng dụng cụ “hái” để cắt lúa. Lúa được bó thành từng bó, gánh về phơi dưới trời nắng to. Sau đó lúa được xát thành gạo rồi đóng gói, dán logo thương hiệu theo đúng quy chuẩn trước khi bán ra thị trường. Quy trình sản xuất gạo nếp bằng thủ công là chủ yếu nên gạo có được hương vị thơm, ngon đặc biệt riêng của sản phẩm.

Thị trường tiêu thụ sản phẩm: Thị trường trong nước.


 

Liên hệ: HỢP TÁC XÃ SẢN XUẤT GẠO NẾP GÀ GÁY MỸ LUNG VÀ KINH DOANH DỊCH VỤ TỔNG HỢP.

Địa chỉ trụ sở chính: Khu 6, xã Mỹ Lung, huyện Yên Lập, tỉnh Phú Thọ

Người đại diện: Ông Khúc Ngọc Tung.; Chức vụ: Giám đốc.

Điện thoại: 0989.535.271