Kết nối giao thương đưa các sản phẩm nông sản, thực phẩm sang thị trường Nhật Bản

Thực hiện Chương trình Cấp quốc gia về Xúc tiến thương mại năm 2021, nhằm hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam tăng cường thúc đẩy xuất khẩu sản phẩm nông sản, thực phẩm sang thị trường Nhật Bản; ngày 02/6/2021 Cục Xúc tiến thương mại – Bộ Công Thương phối hợp với Thương vụ, Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản tổ chức Hội nghị giao thương trực tuyến nông sản, thực phẩm Việt Nam - Nhật Bản 2021

Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại Vũ Bá Phú chủ trì điểm cầu tại Việt Nam và tham dự Hội nghị trực tuyến còn có điểm cầu tại Phú Thọ, Yên Bái.Về phía Nhật Bản, tham dự Hội nghị có ông Ông Tạ Đức Minh, Tham tán, Thương vụ Việt Nam tại Nhật Bản, ông Masataka Fujita – Tổng thư ký Trung tâm ASEAN – Nhật Bản, ông Makoto Nakamura – Chuyên gia tư vấn thương mại quốc tế JETRO cùng 100 doanh nghiệp 2 nước Việt Nam và Nhật Bản.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, ông Vũ Bá Phú - Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại cho biết, những năm gần đây quan hệ thương mại Việt Nam – Nhật Bản ngày càng phát triển, thị trường Nhật Bản luôn được xem là thị trường xuất khẩu nhiều mặt hàng đầy hứa hẹn đối với doanh nghiệp Việt Nam, đặc biệt là thị trường xuất khẩu nông sản, thực phẩm. Cục Xúc tiến thương mại đã tổ chức nhiều hội nghị kết nối giữa Việt Nam và Nhật Bản và đã nhận được sự hưởng ứng từ doanh nghiệp hai phía. Các hình thức giao thương không chỉ kết nối qua hình thức truyền thống mà còn chú trọng và đẩy mạnh hình thức trực tuyến.

Tại Hội nghị, Ông Makoto Nakamura – Chuyên gia tư vấn thương mại quốc tế JETRO cũng trình bày một số vấn đề về tiếp cận thị trường Nhật Bản trong lĩnh vực nông sản, thực phẩm; xu hướng tiêu dùng của người Nhật, vệ sinh an toàn thực phẩm, cũng như các quy định về nhập khẩu, chất lượng…

Tại điểm cầu Phú Thọ, đồng chí Đặng Việt Phương – Phó Giám đốc Sở Công thương Phú Thọ chủ trì điểm cầu, tham dự còn có lãnh đạo các, ngành, như: Nông nghiệp và PTNT, Hội Nông dân tỉnh, Liên minh HTX tỉnh và một số doanh nghiệp trên địa bàn.

Phát biểu tại Hội nghị, ông Đặng Việt Phương - Phó Giám đốc Sở Công thương đã chia sẻ thông tin tiềm năng, thế mạnh của Phú Thọ và một số sản phẩm nông sản có thế mạnh của tỉnh như: Bưởi, chè, chuối… và cũng mong muốn rằng trong thời gian tới sẽ nhận được sự hỗ trợ của Cục Xúc tiến thương mại, Tham tán thương mại Việt Nam tại Nhật Bản nhằm kết nối giao thương, đưa các sản phẩm nông sản, thực phẩm tiêu biểu của tỉnh Phú Thọ tới thị trường Nhật Bản.

Tiếp đó, Ban tổ chức cũng bố trí Phiên giao thương B2B (tiếp xúc 1:1) giữa các doanh nghiệp Việt Nam – Nhật Bản nhằm trao đổi thông tin, kết nối doanh nghiệp 2 nước với nhau./.