Thịt chua Thanh Sơn


none

Thịt chua là một món đặc sản của người Mường sống ở huyện Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ. Thịt chua được chế biến từ hai thành phần chủ yếu là thịt lợn và thính rang xay mịn. Cùng với những nguyên liệu, các loại gia vị và cách thức chế biến độc đáo mà thịt chua Thanh Sơn có một hương vị đặc trưng riêng.

Thịt để làm món thịt chua là thịt lợn Mường (hay còn gọi là lợn lửng, lợn cắp nách)được người dân nuôi tự nhiên, quanh năm ăn củ và trái cây rừng. Nhờ vậy, thịt lợn chắc, ít nước, ít mỡ mà lại rất thơm ngon.

Để làm thịt chua, người ta dùng phần thịt ba chỉ, thịt mông, nạc thăn, nạc vai của con lợn, nướng qua lửa cho tới khi chín tái, rồi thái mỏng, ướp với một chút gia vị cho vừa ăn rồi sau đó trộn với thính(bột gạo, bột ngô và bột đậu xanh rang vàng) sao cho bám đều trên bề mặt thịt.

Sau khi thu được thịt chua thành phẩm, toàn bộ sản phẩm xuất ra đều được ghi rõ địa chỉ sản xuất, ngày sản xuất, hạn sử dụng cùng thành phần nguyên liệu, điều kiện bảo quản… để dễ dàng truy xuất lại nguồn gốc. Theo định kỳ, các hộp thịt chua được lấy mẫu kiểm tra để đảm bảo các vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm.

Hiện nay, trên địa bàn huyện Thanh Sơn có gần 30 cơ sở sản xuất thịt chua, trong đó, thịt chuaNghị thịnh 1 của Công ty TNHH sản xuất và thương mại Trường Foods là thương hiệu được biết đến rộng rãi. Mỗi ngày, công ty cung cấp ra thị trường từ 1.000–2.000 hộp thịt chua.

* Thị trường tiêu thụ: Trong và ngoài tỉnh.

Cơ sở sản xuất tiêu biểu:

Công ty TNHH SX & TM Trường Foods (thịt chua Nghị Thịnh 1)

Địa chỉ: Số 77, khu Tân Thành, thị trấn Thanh Sơn, huyện Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ

Chủ cơ sở: Nguyễn Thị Thu Hoa

Điện thoại: 02102 225 666

Di động: 0979 874 624

Website: www.thitchuatruongfoods.com

Email: thitchua1710@yahoo.com.vn

Cơ sở sản xuất thịt chua Điệp Đào

Địa chỉ: Số nhà 312, khu Ba Mỏ, thị trấn Thanh Sơn, huyện Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ

Điện thoại: 02103 873 889

Di động: 0982 873 889

Cơ Sở sản Xuất Thịt Chua Tịnh Chưởng 

Địa chỉ: Thị trấn Thanh Sơn, huyện Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ

Di động: 0976 023 681

Cơ sở sản xuất thịt chua Thiện Phụng 

Địa chỉ: Thị trấn Thanh Sơn, huyện Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ

Di động: 0963 875 559