Làng nghề Thủy Trầm vào tết

Mặc dù bị ảnh hưởng của dịch COVID-19, song đến hẹn lại lên, những ngày giáp Tết Nhâm Dần năm 2022 này, người dân Làng nghề cá chép đỏ Thủy Trầm, xã Tuy Lộc, huyện Cẩm Khê lại hối hả cung cấp cá ra thị trường Tết ông công ông táo.

Gia đình bà Trần Thị Tài có thâm niên nuôi cá chép đỏ mấy chục năm. Năm nay, gia đình bà dự kiến thu hoạch hơn 2 tạ cá chép đỏ, sau khi trừ chi phí thu nhập trên 50 triệu đồng. Bà Tài cho biết: “Gia đình tôi nuôi cá đỏ mấy chục năm rồi, trước kia nuôi cá đỏ khó khăn, bây giờ được làm mương máng, nước sạch về tận ao nuôi cá thuận lợi. Tuy nhiên, năm nay do ảnh hưởng của dịch COVID-19 nên người dân trong làng đầu tư nuôi cũng dè dặt”. 

Cũng như gia đình bà Tài, gia đình ông Nguyễn Công Vui ở khu 3 Thủy Trầm dự kiến cung cấp ra thị trường trên 2 tạ cá đã được thương lái đặt hàng trước hơn một tháng. 


Gia đình bà Trần Thị Tài thu hoạch cá

 Hiện nay làng nghề có trên 30ha nuôi cá chép đỏ của 250 hộ dân, sử dụng trên 1.140 lao động tại chỗ. Cá giống được nuôi từ tháng 6, người nuôi cá chăm sóc sao cho đến khi thu hoạch, cá có kích cỡ khoảng 3 ngón tay là vừa đẹp. Những năm trở lại đây, để nghề nuôi cá phát triển đem lại hiệu quả kinh tế cao, các hộ gia đình trong làng đã tích cực dồn điền, đổi thửa, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật nên năng suất và sản lượng ngày một tăng.  

Năm nay, được sự quan tâm các cấp, các ngành đầu tư hệ thống thủy lợi, đường giao thông nên bà con nuôi trồng thuận lợi, thương lái từ Hà Nội, Sơn La, Hà Giang, Lào Cai….đến tận nơi thu mua vận chuyển dễ dàng. Tuy nhiên, do tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp nên tỷ lệ chăn cá chép đỏ để chuẩn bị cho ngày 23 tháng Chạp giảm còn hơn một nửa so với mọi năm, sản lượng cá làng nghề dự kiến cung cấp ra thị trường ước tính khoảng trên 30 tấn. Trung bình giá bán 1 kg cá chép đỏ tại bờ từ 120.000 đến 150.000/kg. Trừ chi phí, bình quân thu nhập 25 triệu đồng/sào, trên 40 triệu đồng/người/năm.