Chè xanh Chùa Tà

Làng Chùa Tà nằm ở phía Tây Bắc xã Tiên Phú thuộc huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ, cách trung tâm huyện 16 km về phía Bắc. Người dân chủ yếu sống bằng nghề nông nghiệp với nhiều loại cây trồng, trong đó chè là cây công nghiệp chủ lực của địa phương. Làng chè Chùa Tà được UBND tỉnh Phú Thọ công nhận là làng nghề năm 2009.

Chè Chùa Tà được trồng chủ yếu ở các đồi gò. Người dân tích cực phát triển diện tích cây chè, phá bỏ chè cũ, cằn cỗi, kém hiệu quảvà lựa chọn các loại chè giống mới nhằm tăng năng suất và chất lượng thành phẩm. Việc trồng, chăm sóc và chế biến chè được thực hiện đúng quy trình, kỹ thuật và đạt năng suất cao. Chè chủ yếu được hái bằng tay để đảm bảo chất lượng 1 tôm 2 lá non, khi hái về được chế biến ngay để chè ngon và bán được giá thành cao.

Với truyền thống lâu năm về chế biến chè, cùng với giá bán ổn định, các sản phẩm từ cây chè Chùa Tà đã có mặt trên rất nhiều tỉnh thành trong cả nước.

Tổng diện tích trồng chè của xã Tiên Phú là 173 ha, trong đó làng nghề chè Chùa Tà có 25 ha với 87 hộ trồng và sản xuất chè. Các giống chè được trồng chủ yếu là chè lai LDP1, LDP2; chè nhập nội (Phúc Vân Tiên, Bát Tiên...), chè PH8 và PH9 của Viện nghiên cứu chè Phú Hộ.Năng suất chè bình quân trên diện tích đạt 11 tấn/ha.

Năm 2016, làng nghề chè Chùa Tà đã chính thức được Cục Sở hữu trí tuệ - Bộ Khoa học và Công nghệ cấp giấy chứng nhận nhãn hiệu tập thể “Chè xanh Chùa Tà”. Việc tạo lập, quản lý và phát triển nhãn hiệu tập thể cho sản phẩm “Chè xanh Chùa Tà” đã mang lại giá trị gia tăng cho sản phẩm, thúc đẩy sản xuất, góp phần nâng cao thu nhập và đời sống cho người trồng chè.

Hiện nay, làng nghề chè Chùa Tà đã đầu tư và phát triển hệ thống máy chế biến chè (máy chế biến mini, quạt phân cấp, sàng tách cẫng...) ngày càng tăng. Người dân có nhiều kinh nghiệm trồng, chăm sóc, thâm canh phòng trừ sâu bệnh, đặc biệt là sản xuất chè an toàn, đất đai phù hợp với cây chè, quy mô trồng chè ngày càng phát triển, việc áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật ngày càng được nâng cao, chất lượng sản phẩm ổn định, đã tạo nên vị thế riêng của thương hiệu chè Chùa Tà.

Thông tin liên hệ:

+ UBND xã Tiên Phú

Địa chỉ: Xã Tiên Phú, huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ

Chủ tịch xã: ông Phan Trọng Đại

Di động: 0984 575 114

Email: ubndxatienphu@gmail.com

+ Hợp tác xã Dịch vụ Nông nghiệp

Địa chỉ: Xã Tiên Phú, huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ

Điện thoại: 01682 579 482

Email: kd@chexanhchuata.com

+ Làng nghề Chè Chùa Tà

Địa chỉ: Xã Tiên Phú, huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ

Trưởng làng: ông Bùi Thiện Chính

Điện thoại: 01687 995 609